Cây thanh long

Cây thanh long – tình yêu của bà con nông dân. Loài cây ăn trái rất được ưa chuộng và trồng nhiều tại các tỉnh như Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Tuy giá trị kinh tế cao nhưng đây cũng là loài cây rất dễ bị sâu bệnh. Hãy cùng xem chúng ta có giải pháp gì?

Giới thiệu cây thanh long

Thanh long một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả và cũng là tên của một vài chi của họ xương rồng. Thanh long là loài thực vật bản địa tại Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, các loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia (đặc biệt là ở miền tây đảo Java); miền nam Trung Quốc, Đài Loan và một số khu vực khác.

Các hạt giống như hạt vừng đen nằm lẫn lộn trong ruột. Lớp cùi thịt trong ruột thường được ăn ở dạng quả tươi, có mùi vị thơm dịu, ngọt vừa phải và ít cung cấp calo. Hương vị của nó đôi khi giống như hương vị của quả kiwi (Actinidia deliciosa). Quả có thể chế biến thành nước quả hay rượu vang; hoa có thể ăn được hay ngâm vào nước giống như chè. Mặc dù các hạt bé tí xíu của chúng được ăn cùng với thịt của ruột quả nhưng chúng không bị tiêu hóa.

Bên cạnh đó…

Loại ruột trắng vỏ hồng hay đỏ được trồng rộng rãi ở các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang v.v. Loại ruột đỏ vỏ đỏ được nghiên cứu và lai tạo bởi Viện Cây Ăn Quả Miền Nam SOFRI (ấp Đông, xã Long Định,huyện Châu Thành,tỉnh Tiền Giang) hiện nay đã được trồng rộng rãi và phổ biến khắp các tỉnh tập trung ở Bình Thuận, Tiền Giang, Long An,…Bên cạnh đó hiện nay giống thanh long ruột tím hồng cũng được nghiên cứu và lai tạo bởi Viện Cây Ăn Quả Miền Nam cũng đã được đưa vào trồng đại trà.

Mối nguy hiểm đang rình rập

Đến đầu mùa mưa năm 2012 bệnh lây lan mạnh với diện tích gần 1.000 ha, tỉ lệ nhiễm nặng từ 10% trở lên chiếm trên 80% và bệnh đã có mặt ở khắp 3 vùng trồng Thanh long tập trung của Việt Nam là Bình Thuận, Tiền Giang và Long An. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp các địa phương, tháng 6 năm 2013 diện tích nhiễm bệnh đốm trắng đã lên đến gần 3.000 ha, tỉ lệ gây hại từ 20 đến 50%.

Sát thủ ẩn danh…

Theo Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, năm 2011, bệnh do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Nấm này còn có tên khác là Scytalidium dimidiatum hay Scytalidium lignicolaHendersonula toruloidea……. bệnh chủ yếu xuất hiện và tấn công mạnh vào mùa mưa, nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là từ 20 – 30 độ C. Ẩm độ càng cao càng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tấn công và lây lan mạnh. Bệnh lây theo gió và nguồn nước nhiễm bệnh.

Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn nhỏ màu trắng, hơi lõm, về sau chuyển sang màu vàng cam và khi bệnh phát triển nặng đốm bệnh trở thành vết loét có màu nâu, hơi gờ lên và gây ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng của cây, năng suất và giá trị thương phẩm của trái. Bệnh thường gây hại trên bẹ non, nụ bông, trái non và giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

Bệnh xuất hiện ở cành:

Ban đầu bệnh hình thành những đốm nhỏ hình tròn và có màu trắng. Lúc đầu vết bệnh có biểu hiện hơi lõm xuống so với bề mặt xung quanh, gặp điều kiện thuận lợi (ẩm cao) vết bệnh phát triển to dần và có xu hướng phát triển lồi lên (giống như mụn ghẻ nhô lên) có màu vàng gỉ sắt đến nâu.

Khi bệnh nặng số lượng vết bệnh tăng lên và chúng liên kết với nhau tạo thành những vết loang sần sùi nhô lên có màu nâu giống như da con tắc kè nên bà con nhiều nơi gọi là nấm tắc kè. Trong thời kỳ phát triển bệnh nếu gặp mưa ẩm vết bệnh có thể bị thối nhũn.

Bệnh xuất hiện ở quả:

Cũng giống với vết bệnh trên cành, các vết bệnh nằm rải rác trên bề mặt quả, vết bệnh là những đốm tròn lồi trên bề mặt quả ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Hé lộ siêu chiến binh tiêu diệt nấm bệnh!

Nano Đồng với công thức siêu phân tử có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nấm, vi khuẩn gấp 5 lần so với các loại Nano Đồng thông thường. Hạt Nano có khả năng xuyên thủng vào bên trong tế bào gây tổn thương tế bào Vi Khuẩn, Vi Nấm làm mất khả năng vận chuyển oxy của chúng và dẫn đến nấm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn.

cây thanh long

Thành Phần

Phụ gia sinh học đặc biệt:  Nano Đồng: 30.000 ppm

  • Enzym Trichoderma
  • Enzym Pseudomonas
  • Nano Đồng quét sạch các loại nấm bệnh Phytopthora, Fusarium là nguyên nhân của:
    • Bệnh chết nhanh chết chậm, cây thanh long
    • Đặc trị thán thư, Đặc trị bệnh vàng lá tháo đốt,
    • Rỉ sắt, nấm hồng, nấm bã trầu, tảo đỏ, nấm tắc kè, phấn trắng,
    • Vàng lá gân xanh, ghẻ sẹo, sương mai, đốm đen, đốm nâu,
    • Đốm đen đốm nâu, thối quả, Đốm lá,
    • Khô trái khô cành, nứt thân xì mủ, héo rủ, chống vàng lá, tháo đốt…

CÁCH DÙNG NANO ĐỒNG:

Cách 1: Quét sạch Bệnh ra khỏi cây thanh long

Pha 50 ml Nano Đồng vào bình 16 – 25 l nước hoặc 1lit pha với 300 – 500 lít nước. Sau đó phun xịt ướt đều hai mặt lá tán cây, đổ gốc hoặc tưới.

Nếu dùng đơn phun xịt vào sáng sớm hay trưa nắng là tốt nhất.

Cách 2: Phối thuốc khác để trị bệnh và chống kháng thuốc

Bước 1: Pha 25 ml Nano Đồng vào bình 16 – 20 lit hoặc pha 1 lít Nano Đồng vào 600 – 800 lít nước.

Bước 2: Dùng một nửa ½ liều lượng thông thường của
Thuốc Kháng Sinh, Thuốc Hóa Học, Thuốc Trừ Sâu, Nano Chitosan.
Nano Bạc của Bio Sun: Pha vào bình xịt hoặc hoặc phuy dung dịch Nano Đồng đã pha sẵn ở bước 1.
Sau đó phun xịt, đổ gốc cho cây.

Có thể sử dụng lại sau 10 -14 ngày có thể phun lặp lại nếu Áp Lực Bệnh Cao.

Lưu ý khi dùng sản phẩm cho cây thanh long

  • Không sử dụng với vôi. cây thanh long
  • Sử dụng cách ly sau 10 ngày. cây thanh long
  • Sử dụng định kỳ 45 ngày/lần để tăng hiệu quả phòng trừ.
  • Sử dụng 2 đợt đầu cách nhau 15 ngày.
  • Không sử dụng chung với: thuốc gốc ” Đồng” đơn vị khác, Vôi, Lân,…

CHỌN NANO ĐỒNG Ở ĐÂU LÀ TỐT?

Với  lượng  nhu  cầu trên toàn quốc, những sản phẩm về Công  nghệ  Nano Đồng
tràn lan  với  nhiều mẫu mã, chất lượng, … đang làm băn khoăn cho các nông dân và đại lý. Họ đau
đầu về những tiêu chí chọn lựa sản phẩm tốt  nhất và tiết kiệm nhất. Vậy tin tưởng ở đâu
là đúng đắn??.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà  cung  cấp  sản  phẩm về  Công Nghệ
Nano Đồng. Từ những phương pháp nghiên cứu và chế  tạo, nhiều  sản  phẩm từ
đạt đến không đạt chất lượng làm dấy lên nổi lo cho Nông dân khi chọn lựa.

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM CỦA BIOSUN

  • Ủ ECO

Facebook : Trung Tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Sinh Học Bio Sun

Thuốc Thủy Sản | Đông Trùng Hạ Thảo | Sức Khỏe Cộng Đồng 24h

Summary
Review Date
Reviewed Item
Cây thanh long, loài cây có giá trị kinh tế cao đang bị đe dọa
Author Rating
51star1star1star1star1star


đông trùng hạ thảo đông trùng hạ thảo tươi đông trùng hạ thảo việt nam lemonhr phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay giai phap erp la gi phan mem nhan su tien luong