NANO ĐỒNG – ĐẶC TRỊ GỈ SẮT VÀ NẤM HỒNG Ở CÂY CÀ PHÊ

Bệnh gỉ sắt và bệnh nấm hồng là hai bệnh hại phổ biến và đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây cà phê. Để tìm ra biện pháp phòng và trị bệnh hiệu quả, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học BIOSUN đã cho ra đời sản phẩm Nano Đồng. Chúng ta cùng tìm hiểu triệu chứng, tác hại và cách khắc phục thông qua bài viết dưới đây :

1. Tác hại và triệu chứng của bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt do nấm Hemileia vastatrix B & Br chuyên ký sinh trên cây cà phê gây ra

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện chủ yếu trên cây cà phê chè. Bệnh xuất hiện chủ yếu trên lá, tiếp đến là trên thân, quả. Cây nhiễm bệnh sẽ bị rụng lá dẫn đến kiệt sức trên cây, cây héo úa và không thể đậu quả dẫn tới năng suất và sản lượng kém. Khi cây bị bệnh gỉ sắt nặng sẽ chết.

Khi cây cà phê bị nhiễm bệnh gỉ sắt thì mặt dưới của lá cà phê sẽ xuất hiên những chấm nhỏ màu bàng nhạt, khá giống với giọt dầu. Sau một thường gian thì những chấm này sẽ lớn dần và phía trên đó xuất hiện những lớp bột màu cam. Lớp bột này chính là bào tử của nấm gỉ sắt.

Dần dần những bào tử này sẽ ăn rộng ra bề mặt lá và chuyển dần từ màu cam sang màu trắng. Dần dần những bào từ này biến mất và để lại trên lá những vết bệnh màu nâu như bị cháy. Các vết bệnh sẽ xuất hiện ở nhiều nơi trên mặt lá, với khả năng lan rộng chúng có thể liên kết với nhau biến thành những vết cháy lớn khiến toàn bộ bề mặt lá đều bị mất hết sắc tố khiến lá rụng. Khi bệnh nặng và ăn sâu đến thân và quả của cây cà phê thì cây sẽ kiệt quệ mà chết.

 

Kết quả hình ảnh cho bệnh gỉ sắt ở cây cà phê
Bệnh gỉ sắt trên cà phê

2. Tác hại và triệu chứng của bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng do nấm Coricium salmonicolor gây ra.

Bệnh nấm hồng xuất hiện chủ yếu ở trên cành, nhưng nơi phân giáp với thân hoặc cành mọc ngang (đây là những cành mang trái). Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện một số đốm màu hồng nhạt, nhẵn. Sau đó dần đần vết bệnh phát triển mạnh hơn, các vết bệnh dày lên và có màu hồng đậm. Trên bề mặt của vết bệnh sẽ có những bào tử nấm màu hồng nhạt mịn. Khi vết bệnh nặng sẽ có màu trắng xám và lan nhanh lên hết cành.

Nếu trong thời tiết thuận lợi, bệnh nấm hồng sẽ phát triển rất nhanh, chúng sẽ chạy dọc theo cành và dần dần bao bộc hết tất cả càn trên cây. Các nấm ký sinh sẽ xâm nhập vào lớp vỏ cây và phá hoại mạch dần khiến cây không thể hút nước và dinh dưỡng lên phía trên làm toàn bộ lá không thể quang hợp, nhanh chóng bị úa vàng và rụng lá. Cành quả bị xâm hại, chết khô dẫn tới trái bị rụng non. Cây sinh trưởng kém và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây cà phê.

Cây cà phê trong giai đoạn kiến thiết cơ bản thường bị chết nếu mắc phải bệnh nấm hồng.

benh-nam-hong
Bệnh nấm hồng trên cây cà phê

3. NANO ĐỒNG – Giải pháp mới cho người trồng cà phê trị bệnh nấm hồng và gỉ sắt

Quét sạch các loại nấm bệnh gây hại như Hemileia vastatrix B & Br ,Coricium salmonicolor, Phytopthora, Fusarium là nguyên nhân của:

  • Bệnh gỉ sắt
  • Bệnh nấm hồng
  • Bệnh chết nhanh chết chậm
  • Thán thư, vàng lá, tháo dốt,…

thuốc nano đồng

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG:

Nano Đồng với công thức siêu phân tử có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nấm, vi khuẩn gấp 5 lần so với các loại Nano Đồng thông thường: Hạt Nano có khả năng xuyên thủng vào bên trong tế bào gây tổn thương tế bào Vi Khuẩn, Vi Nấm làm mất khả năng vận chuyển oxy của chúng và dẫn đến nấm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn.

4. Hướng dẫn sử dụng :

Cách 1: Quét sạch Bệnh

Pha 50 ml Nano Đồng vào bình 16 – 25 l nước hoặc 1lit pha với 300 – 500 lít nước. Sau đó phun xịt ướt đều hai mặt lá tán cây, đổ gốc hoặc tưới.

Nếu dùng đơn phun xịt vào sáng sớm hay trưa nắng là tốt nhất.

*Đối với bệnh nặng, Pha 1 lít Nano Đồng với 100-120 lít nước hoặc pha với Thuốc kháng sinh theo tỉ lệ 1:1

Cách 2: Phối thuốc khác để trị bệnh và chống kháng thuốc

Bước 1: Pha 25 ml Nano Đồng vào bình 16 – 20 lit hoặc pha 1 lít Nano Đồng vào 600 – 800 lít nước.

Bước 2: Dùng một nửa ½ liều lượng thông thường của Thuốc Kháng Sinh, Thuốc Hóa Học, Thuốc Trừ Sâu, Nano Chitosan. Nano Bạc của Bio Sun: Pha vào bình xịt hoặc hoặc phuy dung dịch Nano Đồng đã pha sẵn ở bước 1. Sau đó phun xịt, đổ gốc cho cây.

Có thể sử dụng lại sau 10 -14 ngày có thể phun lặp lại nếu Áp Lực Bệnh Cao.

♻♻ Khách hàng liên hệ đến Biosun về tình trạng cây trồng để được hỗ trợ công thức pha thuốc hiệu quả cho từng mức độ bệnh ♻♻

?? Lưu ý:

  • Không sử dụng với vôi.
  • Sử dụng cách ly sau 10 ngày.
  • Sử dụng định kỳ 45 ngày/lần để tăng hiệu quả phòng trừ.
  • Sử dụng 2 đợt đầu cách nhau 15 ngày.
  • Không sử dụng chung với: thuốc gốc ” Đồng” đơn vị khác, Vôi, Lân,…
Sản phẩm an toàn khi dùng thoa lên tay

Trung Tâm Nghiên Cứu Sinh Học Biosun chuyên nghiên cứu các sản phẩm Vi sinh nông nghiệp có khả năng phòng và trị bệnh hiệu quả cho cây trồng, vừa không độc hại đến người sử dụng. Song song đó, Biosun cũng hợp tác với Khách hàng để tìm ra công thức đặc trị các loại bệnh mà hiện tại đã kháng thuốc.Nếu Bà con nào có các loại bênh đã kháng thuốc hãy liên hệ với BIOSUN, cùng nhau tìm ra giải pháp trị bệnh hiệu quả và an toàn.

=============================================
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU SINH HỌC BIOSUN
☎️(028) 22 432 333 – Hotline 24/7: 01233 928 928
? info@biosun.com.vn
?https://biosun.vn

 đông trùng hạ thảo đông trùng hạ thảo tươi đông trùng hạ thảo việt nam lemonhr phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay giai phap erp la gi phan mem nhan su tien luong