Phòng và trừ bệnh nấm tắc kè

Phòng và trừ bệnh nấm tắc kè đang là mối quan tâm hàng đầu của bà con trong những ngày mưa. Mỗi năm cứ mùa mưa về kéo theo biết bao hi vọng về một vụ mùa bội thu tuy nhiên, mưa cũng mang đến những hiểm họa tiềm ẩn như vi khuẩn, virus nấm bệnh. Có những vườn cây hôm trước người dân ngắm trái sai trĩu lòng vui mừng thì hôm sau có khi đã gục ngã vì nấm bệnh đã tàn phá hết cả khu vườn. Đâu là giải pháp lâu dài cho bà con? Chúng ta không thể vì chút sinh lợi nhỏ mà để lại hậu quả thảm khốc cho thế hệ sau.

GIỚI THIỆU CÂY THANH LONG

Thanh long là loài cây ăn trái rất được ưa chuộng, loài cây này được trồng nhiều tại các nước khí hậu nóng ẩm. Đối với nước ta, thanh long phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía nam, một số tỉnh ở miền bắc cũng có trồng thanh long nhưng chưa nhiều. Thanh long vào mùa thu hoạch thì chủ yếu để lấy quả.

Thanh long là loài cây có thân leo, sinh trưởng nhờ vào việc bám trên các giá thể. Thân cây có màu lục, có 3 cạnh dẹp khía tai bèo, thường hóa sừng ở các mép, gai không nhiều lắm, rất ngắn. Tên khoa học của cây thanh long là Hylocereus undatus (Haw) Britt & Rose, thuộc họ xương rồng (Cataceae), có nguồn gốc ở các nước Trung và Nam Mỹ, được nhập vào các nước Đông Nam Á để làm cảnh, làm thực phẩm và làm thuốc. Cây còn được người dân gọi là cây mắt rồng hay cây lòng chảo. Theo tự nhiên thì quả thanh long chín vào mùa hè hoặc mùa thu, nhưng với kiến thức hiện đại ngày nay, bà con đã có thể thu hoạch thanh long quanh năm.

Bên cạnh đó…

Cây có gai giống với xương rồng, hoa màu trắng muốt rất đẹp nên ngoài lấy quả, thanh long còn được trồng làm cảnh trong vườn nhà. Ruột thanh long thường có màu trắng, hạt màu đen giống hạt vừng. Nhưng ngày nay cũng có giống thanh long ruột đỏ có giá trị kinh tế cao hơn và giá bán trên thị trường đắt gấp đôi thanh long ruột trắng. Giá trị dinh dưỡng của thanh long ruột đỏ được coi là bổ hơn. Vỏ thanh long khá dày giúp cho việc bảo quản được lâu, không bị hư thối.

THỰC TRẠNG NGÀY NAY

Bệnh đốm trắng hay bệnh đốm nâu thanh long; trong dân gian bà con nông dân còn gọi là bệnh đốm tắc kè, bệnh ma…do đặc điểm hình dạng, màu sắc và giai đoạn phát triển của vết bệnh. Bệnh xuất hiện khá lâu ở một số nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia. Tại Việt Nam, bệnh đốm trắng xuất hiện rải rác vào
năm 2008 ở Bình Thuận với diện tích và tỉ lệ nhiễm rất ít.

Đến đầu mùa mưa năm 2012 bệnh lây lan mạnh với diện tích gần 1.000 ha.
Trong đó tỉ lệ nhiễm nặng từ 10% trở lên chiếm trên 80%
và bệnh đã có mặt ở khắp 3 vùng trồng thanh long
tập trung của Việt Nam là Bình Thuận, Tiền Giang và Long An.
Theo báo cáo của ngành nông nghiệp các địa phương,
tháng 6 năm 2013 diện tích nhiễm bệnh đốm trắng
đã lên đến gần 3.000 ha, tỉ lệ gây hại từ 20 đến 50%.

Phát hiện thủ phạm…

Theo Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, năm 2011, bệnh do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Nấm này còn có tên khác là Scytalidium dimidiatum hay Scytalidium lignicolaHendersonula toruloidea……. bệnh chủ yếu xuất hiện và tấn công mạnh vào mùa mưa, nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là từ 20 – 30 độ C. Ẩm độ càng cao càng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tấn công và lây lan mạnh. Bệnh lây theo gió và nguồn nước nhiễm bệnh.

Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn nhỏ màu trắng, hơi lõm, về sau chuyển sang màu vàng cam và khi bệnh phát triển nặng đốm bệnh trở thành vết loét có màu nâu, hơi gờ lên và gây ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng của cây, năng suất và giá trị thương phẩm của trái. Bệnh thường gây hại trên bẹ non, nụ bông, trái non và giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

TRUY TÌM DẤU VẾT! ?️?️

Biểu hiện mắc bệnh ở cành:

Ban đầu bệnh hình thành những đốm nhỏ hình tròn và có màu trắng. Lúc đầu vết bệnh có biểu hiện hơi lõm xuống so với bề mặt xung quanh, gặp điều kiện thuận lợi (ẩm cao) vết bệnh phát triển to dần và có xu hướng phát triển lồi lên (giống như mụn ghẻ nhô lên) có màu vàng gỉ sắt đến nâu.

Khi bệnh nặng số lượng vết bệnh tăng lên và chúng liên kết với nhau tạo thành những vết loang sần sùi nhô lên có màu nâu giống như da con tắc kè nên bà con nhiều nơi gọi là nấm tắc kè. Trong thời kỳ phát triển bệnh nếu gặp mưa ẩm vết bệnh có thể bị thối nhũn.

Biểu hiện mắc bệnh ở quả:

Cũng giống với vết bệnh trên cành, các vết bệnh nằm rải rác trên bề mặt quả, vết bệnh là những đốm tròn lồi trên bề mặt quả ảnh hưởng đến chất lượng quả. phòng và trừ bệnh nấm tắc kè

HẠNH PHÚC VÔ BỜ CHO BÀ CON!

Nano Đồng với công thức siêu phân tử có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nấm, vi khuẩn gấp 5 lần so với các loại Nano Đồng thông thường. Hạt Nano có khả năng xuyên thủng vào bên trong tế bào gây tổn thương tế bào Vi Khuẩn, Vi Nấm làm mất khả năng vận chuyển oxy của chúng và dẫn đến nấm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn.

phòng và trừ bệnh nấm tắc kè

CÁCH DÙNG NANO ĐỒNG:

Cách 1: Quét sạch Bệnh phòng và trừ bệnh nấm tắc kè

Pha 50 ml Nano Đồng vào bình 16 – 25 l nước hoặc 1lit pha với 300 – 500 lít nước. Sau đó phun xịt ướt đều hai mặt lá tán cây, đổ gốc hoặc tưới. phòng và trừ bệnh nấm tắc kè

Nếu dùng đơn phun xịt vào sáng sớm hay trưa nắng là tốt nhất.

Cách 2: Phối thuốc khác để trị bệnh và chống kháng thuốc

Bước 1: Pha 25 ml Nano Đồng vào bình 16 – 20 lít
hoặc pha 1 lít Nano Đồng vào 600 – 800 lít nước.

Bước 2: Dùng một nửa ½ liều lượng thông thường của
Thuốc Kháng Sinh, Thuốc Hóa Học, Thuốc Trừ Sâu, Nano Chitosan.
Nano Bạc của Bio Sun: Pha vào bình xịt hoặc hoặc phuy dung dịch Nano Đồng đã pha sẵn ở bước 1.
Sau đó phun xịt, đổ gốc cho cây.

Có thể sử dụng lại sau 10 -14 ngày có thể phun lặp lại nếu Áp Lực Bệnh Cao.

LƯU Ý phòng và trừ bệnh nấm tắc kè

  • Không sử dụng với vôi. phòng và trừ bệnh nấm tắc kè
  • Sử dụng cách ly sau 10 ngày. phòng và trừ bệnh nấm tắc kè
  • Sử dụng định kỳ 45 ngày/lần để tăng hiệu quả phòng trừ.
  • Sử dụng 2 đợt đầu cách nhau 15 ngày.
  • Không sử dụng chung với: thuốc gốc ” Đồng” đơn vị khác, Vôi, Lân,…

CHỌN NANO ĐỒNG Ở ĐÂU LÀ TỐT?

Với  lượng  nhu  cầu trên toàn quốc, những sản phẩm về Công  nghệ  Nano Đồng
tràn lan  với  nhiều mẫu mã, chất lượng, … đang làm băn khoăn cho các nông dân và đại lý. Họ đau
đầu về những tiêu chí chọn lựa sản phẩm tốt  nhất và tiết kiệm nhất. Vậy tin tưởng ở đâu
là đúng đắn??.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà  cung  cấp  sản  phẩm về  Công Nghệ
Nano Đồng. Từ những phương pháp nghiên cứu và chế  tạo, nhiều  sản  phẩm từ
đạt đến không đạt chất lượng làm dấy lên nổi lo cho Nông dân khi chọn lựa.

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM CỦA BIOSUN

  • Ủ ECO

Facebook : Trung Tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Sinh Học Bio Sun

Thuốc Thủy Sản | Đông Trùng Hạ Thảo | Sức Khỏe Cộng Đồng 24h

Summary
Review Date
Reviewed Item
Phòng và trừ bệnh nấm tắc kè, ưu tiên số một của bà con
Author Rating
51star1star1star1star1star


đông trùng hạ thảo đông trùng hạ thảo tươi đông trùng hạ thảo việt nam lemonhr phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay giai phap erp la gi phan mem nhan su tien luong